Chế độ ăn giàu protein

Chế độ ăn giàu protein gồm những gì?

Ngày nay, có nhiều chế độ ăn kiêng khác nhau dựa trên các nguyên tắc khác nhau để phù hợp với các nhóm người khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về chế độ ăn giàu protein qua bài viết sau nhé.

1. Chế độ ăn giàu protein gồm những gì?

Chế độ ăn giàu protein là một chế độ ăn kiêng giảm cân tập trung vào việc sử dụng các loại thực phẩm giàu protein trong thành phần bữa ăn. Việc tăng tỉ lệ của protein trong cơ cấu bữa ăn đồng nghĩa với việc giảm tỉ lệ của hai chất dinh dưỡng chính là carbohydrate và chất béo. Thông thường, thành phần protein cung cấp hơn 20% tổng năng lượng cần thiết trong chế độ ăn giàu protein.

Theo hướng dẫn dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), các chất dinh dưỡng đa lượng phải nên cung cấp năng lượng theo tỷ lệ sau:

 • 10 – 35% tổng năng lượng do protein cung cấp.
 • 45 – 65% tổng năng lượng do carbohydrate cung cấp.
 • 20 – 35% tổng năng lượng do chất béo cung cấp.

Tương tự như những người trưởng thành khỏe mạnh, nhu cầu dinh dưỡng về protein theo khẩu phần ăn khuyến nghị (RDA) cho protein là 0,8 g/kg thể trọng/ngày.

Protein là một trong ba thành phần dinh dưỡng chính của chế độ ăn uống của con người. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu protein giúp những người muốn giảm cân giảm được nhiều chất béo hơn trong khi vẫn duy trì khối lượng cơ. Chế độ ăn giàu protein giúp cơ thể no lâu hơn, giảm cảm giác đói, tăng tỷ lệ trao đổi chất và bảo tồn khối lượng cơ.

Chế độ ăn giàu protein lần đầu tiên trở nên phổ biến vào những năm 1970 với chế độ ăn Scarsdale, bao gồm 43% protein, 22,5% chất béo và 34,5% carbohydrate. Chế độ ăn giàu protein phổ biến hiện nay bao gồm chế độ ăn kiêng Atkins, chế độ ăn kiêng South Beach và chế độ ăn kiêng Dukan.

2. Cơ cấu thành phần trong chế độ ăn giàu protein như thế nào?

Một chế độ ăn giàu protein vẫn chứa ba chất dinh dưỡng đa lượng thiết yếu: protein, chất béo và carbohydrate, nhưng ít nhất 20% tổng năng lượng cần thiết phải đến từ protein. Lượng protein thực sự tiêu thụ. Phụ thuộc vào loại chế độ ăn giàu protein mà bạn áp dụng, giới tính, tuổi tác, tình trạng thể chất và mức độ hoạt động trong ngày.

Có thể bắt đầu chế độ ăn giàu protein với tỷ lệ dinh dưỡng đa lượng được khuyến nghị sau đây: 30% tổng năng lượng do protein cung cấp, 30% tổng năng lượng do chất béo cung cấp và 40% tổng năng lượng còn lại do carbohydrate cung cấp. Sau một vài tuần thực hiện, có thể điều chỉnh dinh dưỡng đa lượng để đáp ứng phù hợp với nhu cầu.

3. Các loại thực phẩm sử dụng trong chế độ ăn giàu protein

Trong chế độ ăn giàu protein, không có loại thực phẩm nào là tuyệt đối không được sử dụng, chỉ ưu tiên những thực phẩm chứa nhiều protein có lợi và hạn chế sử dụng carbohydrate tinh chế, đường và chất béo.

Các thực phẩm được khuyến khích sử dụng:

 • Các thực phẩm chứa nhiều protein có lợi như thịt nạc, hải sản, các loại đậu, đậu nành, sữa ít béo, trứng, các loại hạt cứng, các loại mầm.
 • Các loại rau xanh, bao gồm các loại rau có lá màu xanh, ớt chuông, các loại nấm, và các loại rau thuộc họ cải.
 • Các loại trái cây có hàm lượng đường thấp, chẳng hạn như việt quất, dâu tây, phúc bồn tử (mâm xôi),…
 • Các loại ngũ cốc nguyên hạt.

Các loại thực phẩm nên hạn chế sử dụng:

 • Các loại carbohydrate tinh chế, chẳng hạn như bánh mì trắng, pasta, gạo trắng,…
 • Đường, bao gồm cả các loại kẹo cũng như các loại gia vị ngọt, nước sốt ngọt.
 • Các loại chất béo bão hòa và thức ăn chiên rán.

Thực hiện chế độ ăn giàu protein không khó, và nếu muốn bắt đầu chế độ ăn giàu protein có thể tham khảo một số lời khuyên sau:

 • Hãy khởi động ngày mới với protein: Trứng là thực phẩm giàu protein rất thích hợp cho bữa sáng. Nếu không có thời gian hoặc không phải là một người thích trứng, hãy làm một cốc sinh tố đầy protein từ whey, đậu Hà Lan, collagen, lá rau xanh, các loại quả mọng,…
 • Tất cả các bữa ăn đều phải có protein: Đây là chế độ ăn giàu protein, do đó protein là thành phần được chú trọng. Hãy sử dụng các thực phẩm chứa protein có lợi, chẳng hạn như thịt bò nạc, thịt gà nạc, hoặc thịt heo nạc,… Bên cạnh đó hãy ăn nhiều rau quả.
 • Không sử dụng carbohydrate tinh chế: Thay vì tiêu thụ carbohydrate tinh chế (chẳng hạn như gạo trắng, pasta, bánh mì trắng,…), hãy đưa vào bữa ăn một lượng nhỏ ngũ cốc nguyên hạt giàu protein, chẳng hạn như hạt rau dền (amaranth) hay diêm mạch (quinoa),…
 • Ăn phụ với các thức ăn giàu protein: Khi cảm thấy đói giữa các bữa ăn, hãy ăn bữa phụ với các thức ăn giàu protein như hạt điều, sữa chua Hy Lạp, hummus, ricotta, phô mai sợi,…

4. Ưu điểm và nhược điểm

Chế độ ăn giàu protein không hoàn hảo, nó có những ưu điểm và nhược điểm.
Chế độ ăn giàu protein có nhiều lợi ích giảm cân:
 • Protein giúp cơ thể cảm thấy no lâu: Bữa ăn giàu protein khiến người ăn cảm thấy ngon miệng sau khi ăn đồng thời khiến cơ thể no lâu, từ đó có thể ít ăn hơn trong ngày.
 • Protein giúp tạo cơ: Protein giúp tạo và duy trì khối cơ, và khiến cơ thể khỏe mạnh. Cơ thể khỏe mạnh sẽ hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn trong ngày, và đó là một yếu tố giúp tiêu hao năng lượng nhanh hơn, giảm cân tốt hơn.
 • Biết lựa chọn thức ăn tốt hơn: Để có thể chú trọng vào thành phần protein thì người thực hành chế độ ăn giàu protein phải nắm được cách lựa chọn thành phần thức ăn, qua đó biết cách chọn nguồn protein có lợi cũng như chọn các loại thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe khác.

Tuy nhiên, chế độ ăn giàu protein đồng nghĩa với việc giảm tỷ lệ các chất dinh dưỡng khác, vì vậy nó có những hạn chế như:

 • Thiếu các chất dinh dưỡng: Nếu không lựa chọn thành phần thức ăn cẩn thận, người thực hành chế độ ăn giàu protein rất có thể rơi vào tình trạng thiếu các chất dinh dưỡng.
 • Tăng nguy cơ xuất hiện bệnh lý tim mạch: Trong quá trình thực hành chế độ ăn giàu protein, nếu thành phần thức ăn có nhiều chất béo thì nguy cơ xuất hiện các bệnh lý tim mạch sẽ tăng lên.
 • Ảnh hưởng tới hoạt động của thận: Protein chiếm tỉ lệ cao trong cơ cấu dinh dưỡng đồng nghĩa tăng áp lực lên hoạt động của thận, do đó những người mắc bệnh thận cần lưu ý và tham vấn ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện chế độ ăn giàu protein.
Xem Thêm: Protein có nhiều trong thực phẩm nào?

Nguồn: Tổng Hợp

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart
Scroll to Top