Hàm lượng Protein cần thiết cho cơ thể

Protein Là Gì? Vai Trò Của Protein Đối Với Cơ Thể

Chính xác Protein là gì? Và Vai Trò của protein đối với cơ thể? Đọc qua bài viết cùng Origin Việt Nam để cùng tìm hiểu về Protein nhé!

Protein hay còn gọi là chất đạm: một trong những chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần bổ sung hàng ngày để hỗ trợ cuộc sống và tăng cường sức khỏe tốt. Tuy quan trọng nhưng chỉ nên bổ sung với lượng vừa phải, đủ khi cần thiết. Bổ sung quá nhiều protein có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe.

1. Protein là gì? Vai trò của Protein với cơ thể

Protein là các đại phân tử bao gồm một hoặc nhiều chuỗi axit amin liên kết với nhau bằng liên kết peptit. Trình tự của các chuỗi axit amin khác nhau tạo ra các loại protein khác nhau có sẵn trong tự nhiên. Có hơn 20 loại axit amin, 9 trong số đó là những loại thiết yếu mà cơ thể con người phải lấy từ các nguồn thực phẩm bên ngoài.

Protein được hình thành do các chuỗi liên kết của các axit amin nên sau khi tạo ra, protein chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định, nếu liên kết giữa các axit amin bị phá vỡ thì protein cũng bị thoái hóa phân huỷ.

Protein là thành phần cấu trúc, chiếm tới 50% tổng khối lượng tế bào, nó có vai trò duy trì và tái tạo cơ thể, vì vậy việc bổ sung protein hàng ngày là vô cùng cần thiết. Một số tình trạng sức khỏe thường thấy do thiếu hụt protein, chẳng hạn như: Suy dinh dưỡng, giảm sức đề kháng hoặc bệnh tật, chậm lớn, người gầy,…

Một số vai trò của protein trong cơ thể và trong cuộc sống như sau:

1.1. Protein cấu tạo khung tế bào, duy trì và phát triển cơ thể

Protein là thành phần cấu trúc cấu tạo nên bộ xương tế bào, nó tham gia vào tất cả các quá trình bên trong tế bào còn sinh vật được cấu tạo từ vô số tế bào, ngoài ra protein còn có trong chất gian bào, nhân tế bào với vai trò duy trì và phát triển mô.

Protein tham gia vào quá trình phát triển của cơ thể, hình thành cơ, đổi mới phát triển và phân chia tế bào. Ngoài ra, protein còn là chất xúc tác cho các phản ứng sinh hóa và chuyển hóa trong cơ thể.

1.2. Protein tham gia vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng

Hầu hết các chất dinh dưỡng được vận chuyển trong cơ thể từ nơi hấp thụ trong quá trình tiêu hóa thức ăn đến máu, và được vận chuyển qua các mô và tế bào bởi các protein. Oxy được lấy từ phổi để đưa đến các tế bào của cơ thể. bằng cách vận chuyển protein hemoglobin có trong các tế bào hồng cầu.

1.3. Protein bảo vệ cơ thể

Các tế bào bạch cầu hoạt động như lớp bảo vệ của cơ thể chống lại các chất độc hại xâm nhập vào cơ thể. Các tế bào này được tạo ra từ các protein. Ngoài ra, hệ thống miễn dịch cũng sản xuất protein. Một loại protein khác, interferon, có khả năng chống lại virus và nhiều mầm bệnh khác.

Vai trò này trở nên rõ ràng khi khả năng tổng hợp protein và hấp thụ protein từ thức ăn của cơ thể không đủ, hệ miễn dịch cũng suy giảm, con người dễ mắc bệnh hơn.

1.4. Protein cung cấp năng lượng cho cơ thể

Protein chiếm khoảng 10-15% khẩu phần ăn cơ bản và cung cấp một lượng lớn năng lượng cho các tế bào để cơ thể hoạt động và duy trì sự sống.

1.5. Protein cân bằng pH trong cơ thể

Với khả năng này, protein hoạt động giống như một chất đệm, giúp cân bằng độ pH và cho phép vận chuyển ion dễ dàng hơn trong hệ tuần hoàn. Ngoài việc cân bằng độ pH, protein còn hút nước ra khỏi tế bào và mạch máu, giúp cân bằng và điều tiết nước trong cơ thể.

 Vai trò này trở nên rõ ràng khi lượng protein trong máu thấp, nước bị ứ đọng trong các mô và tế bào, dẫn đến phù nề.

2. Hàm lượng Protein cần thiết cho cơ thể

Để đảm bảo các chức năng trên, cơ thể con người phải được cung cấp đủ chất đạm, đặc biệt là các chất đạm thiết yếu theo nhu cầu. Vậy cơ thể cần bao nhiêu protein?

Hàm lượng Protein cần thiết cho cơ thể
Hàm lượng Protein cần thiết cho cơ thể

Cơ thể phụ nữ cần khoảng 46g protein mỗi ngày, số lượng cụ thể phụ thuộc vào độ tuổi và hoạt động thể chất. Nam giới có nhu cầu protein cao hơn, khoảng 56 g mỗi ngày cũng tùy thuộc vào hoạt động thể chất và tình trạng thể chất của cơ thể.

Nhiều người nghĩ rằng protein cần thiết cho trẻ nhỏ hoặc người trẻ tuổi, nhưng trên thực tế, cơ thể người lớn tuổi cần nhiều protein hơn để khỏe mạnh. Cần lưu ý rằng trong một số trường hợp cần ăn hạn chế chất đạm hoặc ăn có chọn lọc các protein tốt, giúp cơ thể no lâu và không tăng các chất gây hại như: người bị bệnh gút, người bị bệnh thận,…

3. Một số thực phẩm giàu protein

Có thể kể đến một số thực phẩm giàu protein như:

3.1. Thịt gia cầm và trứng

Ức gà không da hoặc cốt lết gà tây rất giàu protein, một khẩu phần ức gà nướng 3 ounce cung cấp 25g protein.
Một quả trứng lớn cung cấp cho cơ thể khoảng 6g protein, nhiều người đã ăn 1 quả trứng mỗi ngày do bổ sung protein thường xuyên mà không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Thịt gia cầm và trứng là những nguồn rất giàu protein, nhưng nên hạn chế nếu bạn bị cholesterol cao, bệnh tim hoặc tiểu đường.

3.2. Hải sản

Hải sản không chỉ giàu protein mà còn ít chất béo bão hòa, đặc biệt là axit béo omega-3. Nếu cơ thể bạn ăn khoảng 3 ounce phi lê cá hồi, sẽ hấp thụ khoảng 17g protein mà không gây hại cho sức khỏe tim mạch của bạn.
Các chuyên gia khuyên rằng mỗi người chúng ta nên ăn khoảng 4 lạng hải sản mỗi lần, ăn 2 lần một tuần cùng với các loại thực phẩm khác.

3.3. Sữa và chế phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa đã qua chế biến có hàm lượng protein cao, đóng vai trò trong việc xây dựng cơ bắp, giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Hàm lượng protein trong sữa tách kem và sữa nguyên chất là khác nhau, tức là sữa nguyên chất chứa hàm lượng protein cao hơn sữa thông thường, khoảng 18g đến 20g mỗi cốc.

Mặc dù có hàm lượng protein cao nhưng sữa không phù hợp với một số người không dung nạp lactose, kể cả người cao tuổi.

Như vậy Origin Việt Nam đã cùng bạn đọc tìm hiểu Protein là gì? Vai trò của Protein đối với sự phát triển và hoạt động sống của cơ thể. Để có một cơ thể khỏe mạnh cần có chế độ ăn uống cân bằng với nhiều loại thực phẩm bổ sung protein và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác.

Nguồn: Tổng hợp

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart
Scroll to Top