Calo là gì

Calo là gì? Cần bao nhiêu calo mỗi ngày?

Khi bạn có kế hoạch cải thiện vóc dáng của mình, dù là tăng hay giảm cân, thì calo luôn là mối quan tâm số một. Như vậy bạn đã hiểu chính xác calo là gì? và cách tính lượng calo cần thiết cho cơ thể trong một ngày không? Hãy cùng Origin Việt Nam khám phá ngay nhé.

Calo là gì?

Calo thường được đề cập trong các kế hoạch dinh dưỡng hoặc tập thể dục. Calo hay còn gọi là calorie, là đơn vị dùng để tính năng lượng thức ăn nạp vào cơ thể hàng ngày.
Ngoài ra chúng ta còn hay gặp những ký hiệu như Kcal, calories. Vậy calories, Kcal là gì?
Kcal thực chất chỉ là ký hiệu của calories, hay calo. Kcal thường được người Anh sử dụng nhiều hơn.

Vai trò của calo đối với cơ thể

Cơ thể chúng ta cần calo và năng lượng để hoạt động bình thường, vì vậy vai trò của calo cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe con người.
Calo được nạp vào từ nhiều loại thực phẩm, đồ ăn, thức uống,… để đảm bảo các hoạt động hàng ngày của cơ thể.
Nếu nạp quá nhiều calo vào cơ thể sẽ dẫn đến thừa năng lượng, tích mỡ và gây béo phì, ngược lại, nếu thiếu calo sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống, ốm yếu, có xu hướng sụt cân, thiếu cân. Vì vậy, việc cân bằng calo là vô cùng cần thiết cho cơ thể.

Nguồn cung cấp calo

Calo có trong hầu hết các loại thực phẩm chúng ta đưa vào cơ thể hàng ngày, nhưng chủ yếu là các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột, chất đạm (protein) và chất béo.

Nếu bạn đang có kế hoạch tăng hoặc giảm cân, có lẽ bạn rất quan tâm đến số lượng calo. Bạn nên chú ý những món ăn nhiều calo và ít calo để có kế hoạch cải thiện vóc dáng.

Các loại thực phẩm giàu calo

Các loại thực phẩm giàu calo cao như: bánh gạo, dầu ô liu, sô cô la đen, nho khô, bánh quy, đậu phộng, bơ đậu phộng, thực phẩm làm từ bơ đậu phộng, mì gói, trà sữa, nước có ga, kẹo, bỏng ngô, bánh mì,…

Thực phẩm ít calo thường là những thực phẩm quen thuộc như: rau, củ, quả xanh, hoa quả, trái cây,…

Cách tính lượng calo cần thiết để tăng cân hoặc giảm cân

Như đã phân tích ở trên thì calo sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tăng hoặc giảm cân của bạn. Vậy làm thế nào để tính được chính xác lượng calo cơ thể cần mỗi ngày? Khi đó chúng ta sẽ áp dụng công thức BMR.

Như đã thảo luận ở trên, calo có tác động lớn đến việc tăng hoặc giảm cân của bạn. Làm thế nào để bạn tính toán chính xác bao nhiêu calo cơ thể bạn cần mỗi ngày? Khi đó chúng ta sẽ áp dụng công thức BMR.

Công thức BMR

BMR là tỷ lệ trao đổi chất cơ bản. Công thức này sẽ giúp bạn tính toán được lượng calo mà cơ thể cần để giúp bạn duy trì các chức năng của cơ thể.
Ngoài ra BMR cũng hỗ trợ bạn xác định lượng calo phục vụ cho việc tăng cân hay giảm cân.

BMR được tính theo 2 công thức sau:

– Nam: BMR = 66 + [13.7 x cân nặng (kg)] + [5 x chiều cao (cm)] – [6.76 x tuổi (năm)]

– Nữ: BMR = 655 + [9.6 x cân nặng (kg)] + [1.8 x chiều cao (cm)] – [4.7 x tuổi (năm)]

Như thế theo công thức trên, nếu bạn là nữ, nặng 47kg, cao 1.55m, 24 tuổi, thì bạn sẽ có chỉ số BMR = 655 + (9.6 x 47) + (1.8 x 155) – (4.7 x 24) = 1272.4
Tức là mỗi ngày bạn cần cung cấp ít nhất 1272.4 calo để cơ thể hoạt động bình thường. Còn nếu bạn có ý định tăng hoặc giảm cân thì sẽ linh hoạt tăng hoặc theo lượng calo trên là hợp lý nhất.

Công thức tính lượng calo để tăng hoặc giảm cân

Để xác định lượng calo cần thiết để phục vụ cho việc tăng hoặc giảm cân thì bạn cần nhờ đến công thức TDEE
TDEE = BMR x R

Đầu tiên bạn cần xác định mình thuộc nhóm nào trong những nhóm người sau:
R sẽ được xác định theo những nhóm đối tượng sau:

– R = 1.2 đối với nhóm người ít hoặc không vận động

– R = 1.375 đối với nhóm người vận động nhẹ (1-3 lần / tuần)

– R = 1.55 với nhóm người vận động vừa (3-5 lần / tuần)

– R = 1.725 với nhóm người vận động nhiều (6-7 lần / tuần)

– R = 1.9 với nhóm người vận động nặng (trên 7 lần / tuần)

Với kết quả tính TDEE – lượng calo cần thiết để tiêu thụ trong 1 ngày, chắc hẳn bạn đã xác định được lượng calo cho mình để tăng hoặc giảm cân rồi đúng không. Nếu muốn tăng cân bạn cần nạp năng lượng nhiều hơn so với chỉ số TDEE, ngược lại đối với giảm cân.

Mẹo tăng cân, giảm cân cho bạn

Để giảm cân thành công thì lượng calo đốt cháy phải lớn hơn lượng calo nạp vào cơ thể. Tăng cân thì lượng calo nạp vào phải lớn hơn calo bị đốt cháy.
Vậy chúng ta đốt cháy calo hàng ngày như thế nào: thông qua tập thể dục, đi làm, hoạt động hàng ngày, v.v. Để biết thêm chi tiết, hãy xem bảng lượng calo đốt cháy thông qua tập thể dục và các hoạt động sau:

Lượng calo tiêu thụ khi tập gym và chơi thể thao | VNGYM, Thể Hình, Dinh Dưỡng

Theo lời khuyên của chuyên gia, bạn không nên giảm cân hay ép cân nhanh bằng cách giảm nhiều calo. Vì sẽ rất nguy hiểm và có hại cho cơ thể. Cụ thể, bạn chỉ nên cắt giảm 200-500 calo mỗi ngày, từ đó có thể giảm 0,9 – 1,5kg mỗi tháng.

Tương tự như việc tăng cân, chỉ tăng thêm 10% calo mỗi ngày.

Với những thông tin chia sẻ calo là gì, lượng calo trong thực phẩm, bảng lượng calo tiêu thụ, … từ Origin Việt Nam, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về calo và bạn có thể điều chỉnh calo trong chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày để phù hợp kế hoạch tăng hay giảm cân phù hợp nhất.

Nguồn: Tổng hợp

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart
Scroll to Top