Chất béo là gì

Chất béo là gì? Chất béo nào có lợi cho sức khỏe?

Cơ thể con người cần nhiều loại hợp chất khác nhau để hỗ trợ quá trình sống của chúng ta và không được thiếu chất béo. Câu hỏi “Chất béo là gì?” Tuy đơn giản nhưng ít ai có thể trả lời được. Trong bài viết dưới đây, Origin Việt Nam cung cấp cho bạn thông tin về chất béo và trả lời câu hỏi “Chất béo là gì?” của tất cả mọi người, đây là thông tin rất quan trọng mà không ai nên bỏ lỡ.

Chất béo là gì?

Chất béo được định nghĩa là một dạng lipid (được tạo thành bởi các este giữa axit béo và alcol). Chúng là một nhóm các hợp chất hòa tan trong dung môi hữu cơ thông thường và không hòa tan trong nước, và chúng thường nổi trên mặt nước (chất béo nhẹ hơn nước).

Chất béo là một trong những chất tạo ra năng lượng, giống như carbs hoặc protein, nhưng chất béo thường là chất cô đặc nhất. Thông thường, 1g chất béo cung cấp 9 calo năng lượng và carbs hoặc protein chỉ cung cấp 4 calo.

Chất béo về bản chất bao gồm các axit béo, chúng được chia thành 2 nhóm chất béo hoặc axit béo chính: axit béo bão hòa và axit béo không bão hòa.

 • Các axit béo bão hòa: axit palmitic, axit caprylic và axit stearic được tìm thấy chủ yếu trong mỡ động vật.
 • Axit béo không no: Axit oleic, alpha linolenic, axit oxalic, axit linoleic hay axit arachidonic.

Chất béo là gì
Chất béo là gì

Phân biệt chất béo có lợi và chất béo có hại

Chất béo là một hợp chất quan trọng đối với cơ thể, nhưng không phải chất béo nào cũng tốt cho cơ thể, có một số loại chất béo có hại. Vì vậy có 2 loại chất béo chính: chất béo có lợi và chất béo có hại. Hãy phân biệt hai loại chất béo này nhé!

Chất béo nào có lợi cho sức khỏe

Chất béo có lợi cho sức khỏe thường là nguồn cung cấp năng lượng và tất cả các loại năng lượng này đều ở mức phù hợp và tốt cho cơ thể. Chất béo tốt thường chia thành hai loại chính:

Chất béo không bão hoà

Loại chất béo không bão hòa thường có trong dầu hạt như: hạt cải dầu, ô liu, đậu phộng, bơ, … nó cũng có trong dầu thực vật như: hướng dương, ngô, đậu tương, vừng mè, đậu hoặc ngũ cốc các loại,…

Tất cả các loại dầu này đều được làm từ hạt và cây trong tự nhiên, khi sử dụng sẽ cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người.

Axit béo omega-3

Axit béo omega-3 là chất thường có trong những loại hải sản như: Cá thu, cá hồi, cá mòi,… hay trong các loại hạt như: Hạt óc chó, hạt lanh,…

Theo nhiều nghiên cứu, việc tiêu thụ chất béo bão hòa để thay thế axit omega-3 sẽ giảm thiểu lượng cholesterol xấu trong cơ thể nhiều nhất có thể. Ngoài ra, nguy cơ mắc các bệnh cũng được giảm thiểu. Loại chất béo này rất có lợi, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Chất béo nào có lợi cho sức khỏe
Chất béo nào có lợi cho sức khỏe

Chất béo có hại cho sức khỏe

Loại chất béo có hại cho cơ thể thường gây ra các bệnh có hại cho cơ thể như bệnh tim, gan nhiễm mỡ nếu lượng chất béo không được kiểm soát.

Chất béo bão hoà

Chất béo bão hòa thường có trong các sản phẩm động vật như thịt, trứng hoặc các sản phẩm từ sữa như kem, pho mát hoặc đồ uống từ sữa nguyên chất.

Ngoài ra, loại chất béo này cũng thường được tìm thấy trong các loại trái cây như dừa, cọ và các sản phẩm từ dầu cây, bơ hoặc ca cao cũng chứa loại chất béo này, đặc biệt là các loại thức ăn nhanh như: khoai tây chiên, gà rán .. .

Những năng lượng từ chất béo này khiến cơ thể tăng mức cholesterol không tốt cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa thường được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn như bánh ngọt, thực phẩm đông lạnh, bánh quy hoặc thực phẩm chiên. Chúng cung cấp một lượng lớn chất béo chuyển hóa và khiến cơ thể tăng cholesterol và chất béo trung tính không lành mạnh.

Theo khuyến nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ: Nó nên cung cấp cho cơ thể ít hơn 7% calo từ chất béo bão hoà và dưới 1% calo từ chất béo chuyển hóa.

Chất béo có hại cho sức khỏe
Chất béo có hại cho sức khỏe

Mối liên hệ giữa cholesterol và chất béo

Chất béo trong bữa ăn hàng ngày được coi là một trong những yếu tố quyết định mức cholesterol trong cơ thể con người. Cholesterol là chất giúp cơ thể tiêu hóa chất béo, nó cũng là hàng rào bảo vệ cơ thể, nó tham gia vào quá trình hình thành các tế bào trong cơ thể.

Tuy nhiên việc dung nạp quá nhiều chất cholesterol cũng có tác động tiêu cực đến cơ thể của con người. Cholesterol được chia làm hai loại:

 • Cholesterol xấu (LDL)

 • Cholesterol tốt (HDL)

Cả hai loại này đều có trong máu của bạn, vì vậy hãy nhớ rằng LDL thấp và HDL cao sẽ giúp hạn chế bệnh tim mạch và nguy cơ đột quỵ.

Bạn không phải tính toán lượng cholesterol mà bạn nên dung nạp mỗi ngày, nhưng bạn có thể quản lý nó dựa trên loại hoặc vai trò của chất béo bạn ăn. Nên bổ sung các loại thực phẩm chứa chất béo tốt vào bữa ăn hàng ngày.

Vai trò của chất béo có trong cơ thể

Chất béo có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể, nó là hợp chất cung cấp năng lượng và hạn chế các bệnh tim mạch cho con người. Cùng điểm qua một số vai trò của chất béo trong cơ thể như sau:

Dự trữ cung cấp năng lượng

Chức năng quan trọng nhất của chất béo là lưu trữ và cung cấp năng lượng cho hoạt động thể chất và cơ bắp. Theo nghiên cứu, 1g chất béo có thể chứa tới 9 calo. Chúng chỉ có 4 calo so với protein và carbs.

Chất béo là một hợp chất đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động sống của cơ thể và tế bào. Chất béo có trong màng tế bào cũng như trong các cơ quan nội tạng của tế bào như ti thể và nhân. Chất béo đóng một vai trò quan trọng trong việc dự trữ hoặc điều hòa năng lượng và bảo vệ cơ thể khỏi sự dao động nhiệt độ.

Hỗ trợ hấp thụ vitamin

Chất béo là dung môi giúp vận chuyển và hấp thụ các loại vitamin như A, E, D, K,… để bổ sung cho cơ thể. Những loại vitamin này đóng những vai trò quan trọng trong cơ thể con người, chẳng hạn như: chức năng thị giác, miễn dịch cơ thể, chống lão hóa,…

Cung cấp axit cần thiết

Các axit béo thiết yếu thường không thể được tổng hợp bởi cơ thể con người, ví dụ: Axit α-linoleic (omega 3) và axit linoleic (omega 6), tất cả đều là hợp chất được tạo ra từ chất béo tổng hợp cung cấp cho cơ thể.

Omega-6 thường được tìm thấy trong nhiều loại dầu thực vật như: dầu đậu nành, dầu mè … một lượng nhỏ hơn được tìm thấy trong dầu đậu phộng. Omega-3 thường được tìm thấy trong dầu cá và dầu động vật.

Chất béo bao gồm 2 loại, axit béo không no và axit béo no. Tất cả các axit béo đều đóng một vai trò rất quan trọng đối với con người để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Lượng chất béo cần cho cơ thể trong một ngày là bao nhiêu?

Chất béo rất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên, cần cung cấp cho cơ thể một lượng vừa phải để duy trì các hoạt động sống. Cùng tìm hiểu về lượng chất béo cơ thể cần bao nhiêu trong một ngày cho từng lứa tuổi!

Nhu cầu chất béo của trẻ em

Trẻ sơ sinh là lứa tuổi được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ, hơn một nửa thành phần năng lượng cung cấp cho trẻ là do sữa mẹ cung cấp. Sữa mẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau và có chứa chất béo. Thế nên lứa tuổi này đã được cung cấp đầy đủ lượng chất béo cần thiết.

 • Đảm bảo rằng trẻ bú sữa công thức dưới 6 tháng cung cấp ít nhất 40% chất béo trên tổng số năng lượng cung cấp cho bé.
 • Đối với trẻ sơ sinh từ 6 tháng đến 1 tuổi, 40% tổng năng lượng trong chế độ ăn nên được bổ sung bằng chất béo.
 • Tương tự trẻ từ 1 đến 3 tuổi cũng cần được cung cấp 40% chất béo.

Như vậy, một ngày nên cung cấp cho trẻ từ 7 tháng đến 11 tháng 35 gam chất béo, trẻ từ 1 đến 3 tuổi cần 55 gam, trẻ từ 4 đến 6 tuổi cần nạp 40 gam.

Lượng chất béo cần cho cơ thể trong một ngày là bao nhiêu?
Lượng chất béo cần cho cơ thể trong một ngày là bao nhiêu?

Nhu cầu chất béo của người trưởng thành

Đối với người trưởng thành, lượng chất béo cần tiêu thụ hàng ngày phụ thuộc vào số lượng calo mà cơ thể cần, chẳng hạn như để giảm cân hoặc duy trì cân nặng. Lượng chất béo bạn cần cũng phụ thuộc vào nhu cầu và chế độ ăn uống của mỗi người.

Ví dụ: Để giảm 0.5 kg mỗi tuần

 • Một người phụ nữ sẽ cần khoảng 1300 calo mỗi ngày và 1000 calo để giảm số cân nặng cần thiết.

 • Một người đàn ông trung bình sẽ cần 1650 calo mỗi ngày để duy trì và 1300 calo để giảm số cân nặng cần thiết.

Cách tính lượng chất béo phù hợp với từng mục tiêu calo

Hàng ngày, lượng chất béo cần đưa vào trong cơ thể của mỗi người phụ thuộc vào số cân nặng mong muốn cũng như thể trạng. Tính toán lượng chất béo phù hợp hàng ngày sẽ giúp bạn kiểm soát được lượng chất béo cần thiết cho cơ thể hoạt động.

Trong một chế độ ăn uống tiêu chuẩn, cơ bắp thường yêu cầu tới 30% calo từ chất béo. Cách tính calo cho mỗi mục tiêu như sau:

 • Với 1.500 calo/ngày sẽ cần 50g chất béo

 • Với 2.000 calo/ngày sẽ cần 67g chất béo

 • Với 2.500 calo/ngày sẽ cần 82g chất béo

Trong đó bao gồm:

 • Chất béo tốt (không bão hòa đơn) nên chiếm khoảng 15-20%

 • Chất béo tốt (chất béo không bão hòa đa): 5-10%

 • Chất béo xấu (chất béo bão hòa): dưới 10%

 • Những loại chất béo chuyển hóa: 0%

 • Cholesterol: Thường dưới 300mg mỗi ngày.

Cách tính lượng chất béo phù hợp với từng mục tiêu calo
Cách tính lượng chất béo phù hợp với từng mục tiêu calo

Mặc dù chất béo rất cần thiết cho cơ thể nhưng chế độ ăn quá nhiều chất béo cũng gây ra các bệnh như: béo phì, nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Nhưng chất béo thường có những chất hữu ích và có hại.

Bằng cách bổ sung chất béo tốt và cắt bỏ chất béo không tốt, bạn có thể nhanh chóng đạt được mục tiêu cân nặng hợp lý, phù hợp và an toàn cho sức khỏe.

Nguồn: Tổng hợp

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart
Scroll to Top