Suy dinh dưỡng do thiếu protein

Suy dinh dưỡng do thiếu protein – năng lượng

Trẻ suy dinh dưỡng do thiếu protein sẽ chậm phát triển cả về thể chất và trí tuệ. Vậy thế nào là suy dinh dưỡng protein-năng lượng? Nguyên nhân gây suy dinh dưỡng thiếu protein là gì?


Suy dinh dưỡng do thiếu protein – năng lượng là gì?

Suy dinh dưỡng do thiếu protein – năng lượng là tình trạng xảy ra khi chế độ ăn thiếu protein và năng lượng dẫn đến chậm phat tiển về thể chất và tinh thần.
Tuy là suy dinh dưỡng do thiếu protein – năng lượng, nhưng tình trạng này không chỉ là thiếu protein, thiếu năng lượng mà còn thiếu nhiều chất dinh dưỡng tổng hợp khác, đặc biệt là các vi chất dinh dưỡng.
Suy dinh dưỡng protein phổ biến ở trẻ nhỏ nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến thanh thiếu niên và người lớn, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi mang thai và sinh con.

Nguyên nhân gây suy dinh dưỡng protein năng lượng

 • Chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, thiếu về số lượng và chất lượng.
 • Trẻ đang trong giai đoạn phát triển nhanh, có nhu cầu dinh dưỡng cao tuy nhiên lại không được ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng.
 • Chế độ nuôi con bằng sữa mẹ không đúng hoặc cho trẻ ăn bổ sung không hợp lý.
 • Bị nhiễm khuẩn gây rối loạn tiêu hóa và dẫn đến suy dinh dưỡng, đồng thời suy dinh dưỡng làm sức đề kháng giảm và dẫn đến nhiễm khuẩn.
 • Trẻ bị kém phát triển từ thời kỳ còn trong bào thai.

Các thể suy dinh dưỡng

Phân loại dựa trên lâm sàng

Gồm các thể suy dinh dưỡng nặng sau:

 • Suy dinh dưỡng thể teo đét (Marasmus):

Đây là một dạng suy dinh dưỡng rất nặng do thiếu protein-năng lượng, mà trên lâm sàng thường xảy ra do chế độ ăn thiếu cả protein và năng lượng.

Suy dinh dưỡng thể teo đét có thể xảy ra ở trẻ em trong năm đầu khi trẻ mới chào đời. Mẹ cai sữa cho con quá sớm hoặc cho con ăn sai loại thức ăn là những nguyên nhân phổ biến khiến con bị suy dinh dưỡng. Lúc này trẻ thường rơi vào tình trạng biếng ăn và mắc các bệnh nhiễm trùng, tạo thành một vòng luẩn quẩn với các bệnh tiêu chảy và bệnh về đường hô hấp.

 • Suy dinh dưỡng thể phù (Kwashiorkor):

Đây là một dạng suy dinh dưỡng do thiếu protein ít phổ biến hơn so với thể teo đét, thường gặp ở trẻ trên 1 tuổi, nhất là trẻ từ 1 đến 3 tuổi, rất hiếm gặp ở người lớn, tuy nhiên ở những quốc gia nghèo vẫn có thể gặp ở phụ nữ khi xảy ra nạn đói.

Nguyên nhân gây suy dinh dưỡng thể phù thường là do thiếu protein trầm trọng và thoáng qua hoặc thiếu glucose nhẹ (chế độ ăn chủ yếu dựa vào khoai và sắn).

Suy dinh dưỡng thể phù thường đi kèm với nhiễm khuẩn từ trung bình đến nặng. Trẻ bị suy dinh dưỡng thể phù nề thường bị thiếu vi chất dinh dưỡng như vitamin A hoặc thiếu máu do thiếu sắt.

 • Suy dinh dưỡng thể Marasmic-Kwashiorkor:

Đây là dạng trung gian giữa hai thể trên và thường gặp nhiều hơn so với hai thể trên ở mức độ nhẹ hơn.


Phân loại dựa trên cộng đồng

Dựa trên tiêu chí cân nặng, chiều cao của trẻ so với chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 2006, các thể suy dinh dưỡng như sau:

 • Suy dinh dưỡng thể nhẹ cân: Trẻ có cân nặng thấp hơn so với tiêu chuẩn của trẻ cùng tuổi và giới tính.
 • Suy dinh dưỡng thể thấp còi: Trẻ bị giảm tốc độ phát triển cơ thể và suy dinh dưỡng mãn tính, có thể do mẹ bị thiếu hụt protein và dinh dưỡng dẫn đến suy dinh dưỡng bào thai. Suy dinh dưỡng thể thấp còi được xác định khi trẻ có chiều cao thấp hơn với tiêu chuẩn của trẻ cùng độ tuổi và giới tính.
 • Suy dinh dưỡng thể gầy còm: Trẻ bị teo cơ, mất mỡ. Đây là tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính vì nó biểu hiện trong thời gian ngắn. Suy dinh dưỡng được xác định là khi cân nặng thấp hơn -2SD so với chiều cao của trẻ.


Điều trị suy dinh dưỡng do thiếu protein năng lượng

Nguyên tắc điều trị

 • Điều trị các bệnh lý đi kèm.
 • Thay đổi chế độ ăn phù hợp.
 • Bổ sung các vi khoáng chất và vitamin.

Điều trị suy dinh dưỡng do thiếu protein năng lượng thể nhẹ hoặc vừa

 • Người bệnh được chăm sóc, theo dõi và điều trị tại nhà.
 • Tư vấn điều chỉnh chế độ ăn.
 • Theo dõi và phòng ngừa, phát hiện sớm để điều trị kịp thời các bệnh nhiễm trùng.
 • Theo dõi cân nặng của người bệnh để tư vấn kịp thời.

Điều trị suy dinh dưỡng do thiếu protein năng lượng rất nặng

Những người bị suy dinh dưỡng cấp tính rất nặng hoặc cấp nặng và có các biến chứng hoặc bệnh đi kèm nên được nhập viện theo hướng dẫn của WHO.

Trẻ bị suy dinh dưỡng do thiếu protein-năng lượng thể hiện sự chậm phát triển về thể chất và trí não, ảnh hưởng đến khả năng học tập và làm việc sau này. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, điều này có thể ngăn ngừa được bằng một chế độ ăn uống phù hợp và đủ dinh dưỡng.

Để phòng ngừa và cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ, cha mẹ nên bổ sung các sản phẩm hỗ trợ có chứa lysine, các khoáng vi chất và vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin nhóm B đáp ứng đầy đủ nhu cầu về dưỡng chất cho con. Đồng thời, các vitamin thiết yếu này còn hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện khả năng hấp thu dưỡng chất, giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng.

Các mẹ cũng có thể sử dụng các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng, thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thiên nhiên để dễ hấp thu. Các triệu chứng của em bé nên được đưa ra trong một thời gian dài. Việc phối hợp nhiều loại thực phẩm chức năng cùng lúc hoặc thay đổi liên tục nhiều loại trong thời gian ngắn có thể khiến hệ tiêu hóa của bé chưa kịp thích nghi và không tốt.

Vì vậy, cha mẹ hãy hết sức kiên nhẫn với con và thường xuyên truy cập website originvn.com để cập nhật những thông tin chăm sóc bé hữu ích nhé.


Xem thêm: 
- Vai trò của protein và công dụng
- Chế độ ăn giàu protein gồm những gì?

Nguồn: Vinmec

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart
Scroll to Top