Nguồn Gốc Và Đặc Điểm Của Đậu Hà Lan

Nguồn Gốc Và Đặc Điểm Của Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan dù tốt cho sức khỏe nhưng theo một số người cho hay thì chúng rất dễ gây đầy hơi. Liệu đây có phải là sự thực? Hãy cùng Origin Việt Nam khám phá về nguồn gốc và đặc điểm của đậu hà lan trong bài viết này nhé!

1. Nguồn gốc và đặc điểm của đậu Hà Lan

Nguồn gốc, phân bố

Đậu Hà Lan xuất hiện từ rất lâu nhưng người ta vẫn chưa tìm hiểu nguồn gốc thực sự của loại đậu này như thế nào. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học dựa vào sự phân bố gen của chúng đưa ra kết luận rằng: nó có nguồn gốc từ vùng Cận Đông và các khu vực Địa Trung Hải.
Vào nửa sau của thiên niên kỷ thứ 2 trước Công nguyên, đậu đã xuất hiện ở lưu vực sông Hằng và miền nam Ấn Độ.
Ngày nay, cây đậu có thể được trồng ở nhiều nơi trên toàn thế giới nhưng mang lại năng suất cao và tốc độ sinh trưởng tốt chỉ ở những khu vực khí hậu ẩm, có nhiệt độ từ 18 – 20 độ C. Với những nơi có nhiệt độ trên 25 độ C và dưới 12 độ C thì sẽ làm cho cây đậu sinh trưởng chậm, thậm chí bị tàn lụi nhanh ở 35 độ C.

Đậu Hà Lan

Tại Ai Cập, người ta tìm thấy đậu Hà Lan có thể đã có từ niên đại 4800 – 4400 TCN ở khu vực đồng bằng sông Nile và khoảng từ 3800 – 3600 TCN ở Thượng Ai Cập.
Ngoài ra, hạt đậu này cũng xuất hiện ở Georgia vào thiên niên kỷ thứ 5 trước Công nguyên, ở Afghanistan vào 2000 năm trước Công nguyên, trong thời kì của nền văn minh Harappan (xung quanh Pakistan ngày nay) và miền Tây, miền Bắc Ấn Độ vào những năm 2250 – 1750 trước Công nguyên.

Đặc điểm của đậu Hà Lan

Hạt đậu này là một loại hạt nhưng được biết đến như một loại rau có màu xanh lục và đôi khi có màu vàng tùy theo giống, đậu Hà Lan có tên khoa học là Pisum sativum. Nó thuộc cây thân thảo, sống được một năm và có thể tự thụ phấn. Lá có hình lông chim, ở phần đầu cuống chính là những sợi dây leo để thân cây có thể quấn vào những cây khác để leo và phát triển. Hạt đậu chứa nhiều protit. Sinh trưởng và đạt chất lượng tốt khi được trồng ở những khu vực có nhiệt độ ẩm từ 18 – 20 độ C. Cây đậu sinh trưởng trên nhiều loại đất khác nhau, tốt nhất vẫn là trên đất có nhiều mùn hoặc đất sét nhiều mùn.

Đậu Hà Lan

Bạn có thể bắt gặp 3 loài đậu với một số đặc điểm như:
Loài Garden peas: chiều cao trung bình khoảng 1m, nhiều cụm tua để leo và có thời gian phát triển khác nhau, như giống Alaska (55 ngày), Sabre (65 ngày), Wando (68 ngày), Green Arrow (70 ngày),…
Loài Sugar peas: được trồng dựa trên giống đậu có tên khoa học là Pisum sativum var. macrocarpum Ser, chia thành 2 loại. Cụ thể, loại đậu Hà Lan có bề mặt hơi phẳng với thành vỏ mỏng, hạt bên trong rất nhỏ và ăn được cả vỏ lẫn hạt. Còn loại đậu Hà Lan có bề mặt hơi ngồ ngề với thành vỏ dày.
Loài Field peas: là loại đậu có màu nâu xám, hay đậu Kapucijner, được biết đến tên khoa học là P. sativum subsp. arvense (L.) Asch. Loài đậu này được thuần hóa lâu đời nhất, ít nhất khoảng 7000 năm. Đậu Hà Lan Field peas thuộc dạng cây leo, nhiều nhựa và khá mọng nước, gồm nhiều loại gồm có đặc điểm và màu sắc khác nhau (màu xanh lam, màu trắng, màu nâu).
Người ta thu hoạch đậu Hà Lan theo từng giai đoạn phát triển của chúng, chẳng hạn:
Với đậu Hà Lan còn non: Thu hoạch vào sáng sớm khi hạt non bắt đầu chớm phình to, sẽ có chất lượng tốt và tươi hơn, dễ dàng vận chuyển. Trong quá trình hái, cần giảm tối đa lực tác động để tránh trầy xước hoặc làm bong lớp phấn trên vỏ quả.
Với đậu Hà Lan non khi lớp vỏ đổi màu: Sau khi thu hoạch những quả đậu đã phình to và tương đối cứng (nhưng chưa già hoặc khô), người ta tách hạt đậu để chế biến hoặc bảo quản để dùng dần bằng phương pháp đóng hộp hoặc cấp đông.
Với đậu Hà Lan già (đã khô và màu vỏ bạc màu): Thu hoạch nhanh trước khi quả bị khô héo và thậm chí một số cây có thể tự tách, bung hạt ngay trên cây. Sau khi thu hoạch, người ta tiếp tục phơi khô nguyên quả rồi mới tách hạt và phơi hạt thật khô lần nữa trước khi đóng gói.

2. Giá trị dinh dưỡng của đậu hà lan

Đậu Hà Lan

Nhìn chung, đậu Hà Lan rất giàu tinh bột, chất xơ, chất đạm và nhiều loại vitamin cùng với nhiều khoáng chất lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho con người.

Trung bình cứ 100gr đậu hà lan (xanh, sống) gồm nhiều chất dinh dưỡng như sau:

  • Năng lượng: 81kcal
  • Carbohydrate: 14.3gr (trong đó có 5.5gr chất xơ và 4.7gr đường)
  • Chất đạm: 5.2gr
  • Chất béo: 0.3gr
  • Vitamin A: 42% DV
  • Vitamin C: 17% DV
  • Vitamin K: 30% DV
  • Các loại vitamin khác: Thiamin (19% DV), folate (15% DV), niacin (7% DV),…
  • Nhiều chất khoáng: 24mg canxi, 22mg magie, 77mg phốt pho, 110mg kali, 72mg natri,…

3. Mua đậu hà lan sấy giòn uy tín ở đâu?

Đậu Hà Lan

Nên mua đậu hà lan sấy giòn ở cơ sở đảm bảo chất lượng, không chứa chất bảo quản và có một màng seal nhôm đậy kín trên miệng hộp thực phẩm để chống oxy hóa, thời gian bảo quản kéo dài. Hoặc đậu hà lan sấy  giòn được đựng trong túi zip và được đóng gói kín.
Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một đơn vị bán đậu hà lan sấy  giòn uy tín chất lượng mà giá cả cực kỳ hợp lý trên thị trường hiện nay. Đó chính là Origin Việt Nam.
Origin VN là đơn vị chuyên nhập khẩu trái cây sấy khô cực kỳ uy tín, chất lượng trên thị trường hiện nay mà giá cả lại cực kỳ tốt. Bạn sẽ thật sự hài lòng khi lựa chọn các sản phẩm của nhà Origin.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart