5 Tác Dụng Của Đậu Hà Lan Và Lưu Ý Khi Ăn

5 Tác Dụng Của Đậu Hà Lan Và Lưu Ý Khi Ăn

Nhờ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cao nên đậu Hà Lan có một số tác dụng nổi bật. Hãy cùng Origin VN tìm hiểu về 5 tác dụng của đậu hà lan và lưu ý khi ăn nhé!

5 Tác Dụng Của Đậu Hà Lan Và Lưu Ý Khi Ăn

Đậu Hà Lan hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Đậu Hà Lan sấy giòn chứa nhiều chất đạm (protein) và chất xơ nên được coi là thực phẩm luôn cho cảm giác no lâu, hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn.
Cụ thể, theo nghiên cứu cho thấy rằng: đậu nằm trong nhóm thực phẩm giàu protein, chất đạm sẽ ảnh hưởng đến hoc-mon của đường tiêu hóa, kéo dài thời gian tiêu hóa và thúc đẩy cảm giác no ở người ăn nó.
Tóm lại, đậu Hà Lan sấy giòn là nguồn cung cấp protein thực vật tuyệt vời cho những người ăn kiêng hoặc không ăn các sản phẩm động vật. Tuy nhiên lượng protein này không đầy đủ do thiếu axit amin methionine. Vì vậy, hãy bổ sung vào chế độ ăn của bạn bằng các nguồn protein khác cùng với đậu Hà Lan để có kết quả tốt nhất.

Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Chất xơ và protein trong đậu cũng có tác động tích cực đến việc kiểm soát lượng đường trong máu và làm giảm chỉ số đường huyết (GI) tương đối thấp.
Nhiều bài đánh giá về lợi ích của đậu cho thấy chế độ ăn uống nhiều thực phẩm có GI thấp đều hữu ích trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu, bên cạnh lợi ích của chất xơ và protein cũng có lợi ích tương tự.
Chất xơ làm chậm tốc độ hấp thụ carbs, góp phần làm giảm lượng đường trong máu và giúp đường được ổn định hơn thay vì tăng đột biến.
Chế độ ăn uống giàu protein giúp ổn định lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 theo kết quả nghiên cứu trên 12 đối tượng bị bệnh tiểu đường chưa điều trị, diễn ra trong suốt 5 tuần.
Nhờ đậu Hà Lan kiểm soát tốt lượng đường nên cũng góp phần làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đến tim mạch.

Đậu Hà Lan

Đậu tốt cho hệ tiêu hóa

Đậu Hà Lan sấy giòn DJ&A chứa lượng chất xơ đáng kinh ngạc mà các nhà nghiên cứu đã tìm thấy, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hệ tiêu hóa.
Cụ thể, chất xơ trở thành nguồn thức ăn cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp ngăn chặn các vi khuẩn xấu khác. Kết quả sự tác động tích cực này giúp cho cơ thể bạn tránh được một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích, viêm ruột và ung thư ruột kết.

Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Với hàm lượng kali, magiê và canxi, đậu Hà Lan đều có tác dụng trong việc ngăn ngừa huyết áp cao và giảm nguy cơ gây ra bệnh tim mạch.
Hơn nữa, chất xơ trong đậu Hà Lan sấy giòn nói riêng và các loại đậu nói chung đã được chứng minh có khả năng làm giảm tổng lượng cholesterol và cholesterol LDL xấu, dẫn đến giảm khả năng mắc bệnh tim mạch.
Đồng thời, đậu Hà Lan còn cung cấp nhiều hợp chất carotenoid, flavonols và vitamin C, là những chất chống oxy hóa có tác dụng bồi bổ sức khỏe con người, ngăn ngừa tổn thương tế bào và giảm tỷ lệ bệnh tim mạch.

Đậu Hà Lan

Giúp ngăn ngừa ung thư

Ăn đậu Hà Lan sấy giòn thường xuyên, đúng liều lượng giúp giảm nguy cơ ung thư nhờ hoạt động của các chất chống oxy hóa trong loại đậu này. Ví dụ, hợp chất saponin đã được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa ung thư.
Ngoài ra, đậu Hà Lan còn chứa nhiều vitamin K, đặc biệt hữu ích trong việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Các lưu ý khi ăn đậu Hà Lan

Mặc dù đậu Hà Lan có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe nhưng việc lạm dụng thực phẩm này cũng kèm theo một số tác dụng phụ không mong muốn như:

Đậu Hà Lan chứa chất kháng dinh dưỡng

Các chất kháng dinh dưỡng trong đậu khiến cơ thể bạn khó hấp thụ các chất dinh dưỡng khác, điển hình nhất là gây khó tiêu. Không chỉ đậu Hà Lan mà các loại đậu khác cũng có thể được coi là chất kháng dinh dưỡng. Ví dụ:
Axit phytic: làm giảm sự hấp thụ của các khoáng chất như sắt, canxi, kẽm và magiê trong cơ thể mà được các nhà nghiên cứu phân tích.
Lectins: là yếu tố liên quan đến một số triệu chứng đến tiêu hóa (như đầy hơi và đầy hơi), đồng thời làm cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng khác.
Tuy nhiên, đậu Hà Lan chứa ít chất kháng dinh dưỡng hơn các loại đậu khác, nhưng đó cũng là điều bạn cần lưu ý khi sử dụng loại đậu này thường xuyên.

Cách làm giảm tác động của chất kháng dinh dưỡng có trong đậu Hà Lan:

  • Kiểm soát và xem kỹ tỷ lệ đậu trong chế độ ăn uống, bạn nên ăn 117g đến 170g mỗi ngày trong một ngày.
  • Sơ chế trước, chẳng hạn như ngâm, để nảy mầm hoặc lên men đậu Hà Lan, làm giảm lượng chất kháng dinh dưỡng trước khi đưa vào cơ thể hấp thụ, đặc biệt là mức lectin.
  • Nên ăn chín vì đậu sống chứa nhiều chất kháng dinh dưỡng hơn, khiến quá trình tiêu hóa khó khăn hơn.

Gây ra tình trạng đầy hơi

Đậu Hà Lan chứa nhiều FODMAPs (bao gồm oligos, di, monosaccharid và polyols) mà vi khuẩn trong ruột không tiêu hóa được và lên men, gây đầy hơi, khó chịu và chướng bụng.
Ngoài ra, khả năng kháng lectin trong đậu có liên quan đến chứng đầy hơi và các triệu chứng tiêu hóa khác ở một số người.

Xem thêm:

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart