Bị tiểu đường nên ăn bao nhiêu tinh bột?

Bị tiểu đường nên ăn bao nhiêu tinh bột?

Theo các nhà khoa học, những người mắc bệnh tiểu đường nên nạp khoảng 45-60% lượng calo hàng ngày từ carbohydrate để kiểm soát lượng đường trong máu cao.

Bị tiểu đường nên ăn bao nhiêu tinh bột? Cùng Origin VN đọc và tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!


Bị tiểu đường nên ăn bao nhiêu tinh bột?

Thực phẩm có ảnh hưởng như thế nào tới lượng đường trong máu

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn, chẳng hạn như: tập thể dục, căng thẳng, bệnh tật, và trong số các yếu tố đóng vai trò, chế độ ăn uống là ảnh hưởng trực tiếp.
Trong số ba chất dinh dưỡng đa lượng carbs, protein và chất béo. Carbs có tác động lớn nhất đến lượng đường trong máu. Điều này là do cơ thể phân hủy carbs thành đường và hấp thụ chúng vào máu.
Điều này có thể xảy ra với hầu hết các loại cars, bao gồm các nguồn tinh chế như bánh quy giòn, khoai tây chiên và một số loại trái cây và rau quả khác.
Mặt khác, thực phẩm toàn phần thường chứa chất xơ. Không giống như đường và tinh bột, chất xơ tự nhiên không làm tăng lượng đường trong máu, trên thực tế chúng có khả năng hạ thấp quá trình gia tăng này.
Khi những người mắc bệnh tiểu đường ăn thực phẩm có nhiều carbohydrate dễ tiêu hóa, lượng đường trong máu sẽ tăng lên. Ngoài ra, carbs cao thường đòi hỏi liều lượng insulin cao hoặc một số loại thuốc nhất định. Điều trị bệnh tiểu đường để kiểm soát lượng đường trong máu.
Vì cơ thể của những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 thường không thể sản xuất đủ lượng insulin cần thiết, họ cần tiêm insulin nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên, ăn ít carbohydrate hơn có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn vì giảm đáng kể liều lượng insulin trong bữa ăn.

Hạn chế carb cho bệnh tiểu đường

Các chuyên gia y tế thường khuyến cáo những người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn nhiều carbs.

Chế độ ăn rất ít carb, hoặc chế độ ăn ketogenic

Ăn một chế độ rất ít carb có thể dẫn đến ketosis nhẹ đến trung bình, một trạng thái trong đó cơ thể sử dụng ketone và chất béo thay vì đường làm nguồn năng lượng chính.

Ketosis thường xảy ra khi lượng tiêu thụ hàng ngày của một người ít hơn 50 đến 30 gram tổng số carbohydrate. Điều này tương đương với không quá 10% lượng calo trong chế độ ăn 2.000 calo.

Chế độ ăn ketogenic được sử dụng cho những người mắc bệnh tiểu đường trước khi phát hiện ra insulin vào năm 1921.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng giới hạn lượng carbohydrate từ 20-50 gram mỗi ngày làm giảm đáng kể lượng đường trong máu cao, thúc đẩy giảm cân hiệu quả và cải thiện sức khỏe tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường.

Ngoài ra, những thay đổi này thường đạt được rất nhanh chóng. Ví dụ: giới hạn lượng carbohydrate xuống 21 gram mỗi ngày trong 2 tuần sẽ tự nhiên làm giảm lượng calo, tăng 75% độ nhạy cảm với insulin, làm giảm lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu khác kéo dài khoảng 3 tháng và liên quan đến những người theo chế độ ăn giảm calo, ít chất béo hoặc ít carbohydrate (khoảng 50 gam carbs mỗi ngày) cho thấy kết quả đáng kinh ngạc. Nhóm ăn ít carb giảm trung bình 0,6% HbA1c và giảm hơn gấp đôi trọng lượng cơ thể so với nhóm ít chất béo. Ngoài ra, khoảng 44% trong số họ đã ngừng dùng ít nhất một dạng thuốc điều trị tiểu đường, trong khi nhóm ít chất béo chỉ đạt 11%.

Bạn có thể giảm hoặc ngừng insulin và thuốc điều trị tiểu đường nếu lượng đường trong máu của bạn được kiểm soát tốt.

Ngoài ra, chế độ ăn chỉ chứa 20 đến 50 gram carbs đã được chứng minh là có thể làm giảm lượng đường trong máu và giảm nguy cơ tiến triển của bệnh ở những người bị tiền tiểu đường.

Trong một nghiên cứu nhỏ kéo dài 12 tuần về những bệnh nhân tiểu đường béo phì ăn theo chế độ Địa Trung Hải hạn chế đến 30 gam carbohydrate mỗi ngày, lượng đường trong máu trung bình của họ nhanh chóng giảm xuống 90 mg/dL (5 mmol/L), nồng độ của cơ thể – mức đường huyết bình thường.

Ngoài ra, những người này cũng đã giảm được trung bình khoảng 32 pound (14,5 kg), đồng thời cảm nhận được rõ rệt sự giảm thiểu các chất béo trung tính, cholesterol và huyết áp.


Chế độ ăn kiêng low carb

Chế độ ăn kiêng low carb là việc hạn chế tiêu thụ carb xuống 50-100 gram, hoặc 10-20% lượng calo mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành theo dõi lâu dài những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 tuân theo chế độ ăn kiêng hạn chế carbohydrate ở mức 70 gam mỗi ngày. Kết quả cho thấy tất cả những người tham gia đều có mức HbA1c của họ giảm từ mức trung bình 7,7% xuống còn 6,4%. Mức HbA1c của họ cũng không thay đổi trong 4 năm tiếp theo.

Chỉ cần giảm 1,3% HbA1c là một sự thay đổi đáng kể sẽ kéo dài trong vài năm, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1.

Ngoài ra, một trong những mối quan tâm lớn nhất đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 là hạ đường huyết hoặc lượng đường trong máu giảm xuống mức thấp đáng báo động.

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 hạn chế lượng carbs hàng ngày dưới 90 gam có lượng đường trong máu thấp hơn 82% so với thời điểm họ chưa áp dụng chế độ ăn kiêng.

Ngay cả những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cũng có thể hưởng lợi từ việc hạn chế lượng carbohydrate hàng ngày của họ. Chế độ ăn nhiều chất xơ, với 20% calo từ carbohydrate, làm giảm lượng đường trong máu trung bình 29%.


Chế độ ăn kiêng carb vừa phải

Chế độ ăn ít carb cho phép bạn tiêu thụ 100-150 gram carbohydrate tiêu hóa hoặc 20-35% calo mỗi ngày.

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, chế độ ăn Địa Trung Hải có 35% calo hoặc ít hơn từ carbohydrate làm giảm đáng kể mức HbA1c trung bình từ 8,3% xuống 6,3%.


Các loại thực phẩm giàu carb nên tránh

Có nhiều loại thực phẩm không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn rất ít carbs, giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm sau đây chứa nhiều carbs mà bạn nên tránh, bao gồm:
  • Bánh mì
  • Gạo, mì ống, ngô và các loại ngũ cốc khác
  • Khoai lang, khoai tây, khoai môn và khoai mỡ
  • Sữa, và sữa chua có đường
  • Hầu hết các loại trái cây, trừ quả mọng
  • Bánh quy, bánh kem, bánh nướng và các loại bánh ngọt khác
  • Khoai tây chiên, bỏng ngô
  • Soda, nước trái cây, và các loại nước ngọt khác
  • Bia

Cần lưu ý rằng không phải tất cả các loại thực phẩm này đều không lành mạnh. Ví dụ, trái cây có thể cung cấp giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, nó không mang lại lợi ích cho những người đang cố gắng kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách ăn ít carbohydrate hơn.


Làm thế nào để xác định được lượng carb tối ưu

Việc hấp thụ tối ưu carbohydrate để kiểm soát lượng đường trong máu tùy thuộc vào từng bệnh nhân.

Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA) khuyến cáo rằng những người mắc bệnh tiểu đường nên nhận khoảng 45% lượng calo từ carbohydrate. Điều quan trọng là ăn lượng carbs mà bạn cảm thấy thoải mái, phù hợp với mình nhất, và thực tế có thể duy trì trong một khoảng thời gian dài.

Để xác định lượng carbohydrate lý tưởng của bạn, hãy kiểm tra lượng đường trong máu bằng máy đo đường huyết trước bữa ăn và đo lại từ 1 đến 2 giờ sau bữa ăn. Để tránh tổn thương dây thần kinh và mạch máu, mức đường huyết tối đa của bạn nên là 139 mg/dl (8 mmol/l). Kết quả này phụ thuộc vào lượng carbohydrate bạn ăn hàng ngày. Do đó, hãy giới hạn lượng carbs của bạn ở mức dưới 10,15 hoặc 25 gam mỗi bữa ăn.

Bạn cũng có thể thấy rằng lượng đường trong máu của bạn có thể tăng đột biến hơn vào những thời điểm nhất định trong ngày, vì vậy giới hạn carb trên của bạn vào bữa tối có thể thấp hơn vào bữa sáng hoặc bữa trưa.

Nói chung, bạn càng ăn ít carbs thì lượng đường trong máu của bạn càng thấp và cũng làm giảm thuốc tiểu đường hoặc insulin xuống mức lành mạnh hơn.

Nếu bạn sử dụng insulin hoặc thuốc điều trị tiểu đường, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi giảm lượng carbohydrate để đảm bảo liều lượng chính xác.

Qua bài viết trên các bạn đã được hiểu thêm về “Bị tiểu đường nên ăn bao nhiêu tinh bột?“, tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích cho sức khỏe cùng Orgin VN nhé!

Xem thêm: 
- Chế độ ăn kiêng ít carbs
- 9 loại hạt tốt có hàm lượng carbs thấp

Nguồn: Vinmec

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart